"Bệnh Nổ" ở tuổi mới lớn!

13:37 PM | 21/9/2012

“Nổ” là một trong những căn bệnh mà nhiều bạn tuổi mới lớn mắc phải.  Nếu như đôi khi những câu nói "nổ" vui vẻ sẽ khiến cho các teen xích lại gần nhau thì những câu"nổ" không đúng lúc, đúng chỗ sẽ làm cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu về “cái sự nổ” đó.

 “Nổ” thường có hai dạng – hoặc là luôn nói ra những gì không thuộc về mình, hai là mượn những thứ có giá trị của người khác để có dịp nổ là của mình. Khá nhiều teen có sở thích "nổ” không chỉ chuyện bản thân, chuyện gia đình, chuyện người yêu, học hành thậm chí là nổ cả chuyện nghề nghiệp của bố mẹ mình. Có nhiều bạn, bố mẹ chỉ  làm công nhân viên chức bình thường, hay bố mẹ bán buôn nho nhỏ, nhưng khi gặp bạn bè thì 1 tiếng “nhà tớ mở công ty riêng, bố mẹ tớ có một đàn lính…”.  Có thể nói “nổ” là một căn bệnh tưởng chừng như rất vô hại nhưng khi vướng vào thì mang lại nhiều hậu quả rất khó đoán trước được.

Theo chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai: “Những người bệnh “nổ” thường ít bạn thân. Bởi vì họ thường tạo ấn tượng cho người mới quen trong những lần đầu gặp, tuy nhiên ở những lần gặp sau, sự ba hoa, sự nổ mãi cũng khiến người khác nhàm chán. Nhất là những người này thường hay “khoe quá đà”, khiến nhiều người mất cảm tình vì tính khoe khoang, khoác lác ấy. Không chỉ thế, những người bệnh “nổ" thường ít được nể trọng. Nếu có đi chung thì cũng chỉ là xã giao thông thường hay nhàn rỗi kiếm người nói chuyện giết thời gian. Bởi chẳng ai có thể tin người hay nói những điều chẳng biết thật giả, đúng sai thế nào. Và chẳng ai dại gì yêu người suốt ngày chỉ ba hoa, khoác lác mà không có thực tài, thực lực.”..

Còn đối với Ca – Nhạc sĩ Minh Anh, khi trao đổi cùng anh về căn bệnh “nổ” ở tuổi mới lớn, anh cũng đồng thuận cho rằng đây là một căn bệnh thường gặp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, “nổ” không phải điều xấu, đôi khi điều ấy là động lực, là niềm vui để họ phấn đấu đạt được điều họ nói. Minh Anh tâm sự một kỉ niệm đáng nhớ của mình” thông thường Minh Anh hay sáng tác những ca khúc dành cho giới trẻ, vì thế nên trong mắt những khán giả cũng như gia đình, ai cũng nghĩ Minh Anh sẽ không có khả năng sáng tác những thể loại nhạc khác. Tuy nhiên, trong một dịp chuẩn bị đến sinh nhật Cha của Minh Anh, Minh Anh có nói là sẽ sáng tác một bài hát dành riêng cho Cha. Lúc đó thì Cha của Minh Anh không tin Minh Anh có thể làm được điều đó và cho rằng Minh Anh “nổ”. Thế nhưng, để chứng tỏ tình cảm của mình dành cho Cha cũng như lời nói mà Minh Anh nói là sự thật, ngay trong ngày sinh nhật Cha, Minh Anh đã tự sáng tác và hát bài hát “ Nghĩa Mẹ Tình Cha”, nghe xong, Cha Minh Anh đã bật khóc ngay trong lúc ấy. Với Minh Anh, đó là phút giây rất hạnh phúc mà bản thân Minh Anh không bao giờ quên được.

Những vấn đề về căn bệnh nổ của các bạn tuổi mới lớn sẽ tiếp tục được gửi đến quý khán giả truyền hình thông qua chương trình Nhỏ To Tâm Sự được phát sóng vào lúc 18 giờ chủ nhật ngày 16/9 trên kênh HTV7 với khách mời là chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai và Ca – nhạc sĩ Minh Anh.

Nhỏ to tâm sự là chương trình do Công ty Tincom Media phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM sản xuất. Báo Ione.net hân hạnh là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình.

 

 

Họ tên :
Email :

Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu (Tối đa 4000 kí tự)

Còn lại ký tự
Hỏi đáp của tôi
Họ tên :
Email :
 • Hỏi

  Chào anh Kính To! Ở lớp em có một bạn kỳ lắm. Bạn ấy không ...

  Đáp

  Sắp tới chương trình có một chủ đề nói về bệnh nổ, em nhớ đón xem để có thể ...

 • Hỏi

  Em nay 18 tuổi, mụn của em nhiều quá, em muốn hỏi chương trình ăn gì, ...

  Đáp

  Em ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước, luôn giữ cho mặt sạch sẽ, hạn chế ăn món chiên, ...

 • Hỏi

  cho em hỏi, em muốn tham gia đóng clip cho Nhỏ to tâm sự thì em phải ...

  Đáp

  Trong phim Ngôi sao thứ 31 em diễn vai nào vậy? Em gởi Profile của mình về cho chtrinh theo địa chì ...

 • Hỏi

  nhỏ to tâm sự ơi!năm nay e cũng học lớp 7 mà ko bao h` mẹ cho e đi chơi vs ...

  Đáp

  Chào em! Người lớn có những suy nghĩ khác chúng ta. Thật sự ba mẹ em cấm đoán em cũng chỉ ...

 • Hỏi

  cho em hoi o tuoi day thi dung lan khu mui nhieu co tot hay ko?, khi em dung lan khu mui thi no lam cho ...

  Đáp

  Dùng lăn khử mùi hoàn toàn không có hại gì em ạ. Muốn cho nách áo ...